Get Adobe Flash player
Thành công của bạn, sự phát triển của chúng tôi
Các chủ đầu tư văn phòng cho thuê không chỉ phải đối mặt với vấn đề bội cung diện tích văn phòng mà còn phải "đau đầu" giải bài toán khó khi khách hàng muốn chẻ nhỏ diện tích thuê để tiết kiệm tối đa chi phí…
 

Số liệu mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê từ báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường uy tín cho thấy, trong quý III này, thị trường vẫn chứng kiến sự lao dốc chưa thể kiểm soát khi văn phòng cho thuê hạng  A ghi nhận mức giảm giá 3,2% so với quý trước, trong khi hạng B ghi nhận mức giảm nhẹ 0,4%. Giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A chỉ đạt 30,4 USD/m²/tháng và đối với các tòa nhà hạng B là 18,4 USD/m²/tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy tại cả hạng A và hạng B đều giảm so với quý trước.

Giá văn phòng vẫn đang lao dốc


Trì hoãn hoàn thành vì thị trường văn phòng cho thuê xuống dốc

Tại thị trường Hà Nội, sau 4 năm, tổng nguồn cung văn phòng đã tăng gấp 2 lần, với tốc độ tăng bình khoảng 25%/năm, mức tăng ấn tượng mà nhiều dự báo thị trường ở thởi điểm năm 2010 rất khó hình dung.

Cụ thể, trên thị trường xuất hiện hàng loạt những dự án văn phòng cho thuê từ nội đô cho đến vùng giáp ranh ngoại thành đang đăng tải những thông tin tìm khách. Trong đó nội thành phải kể đến dự án như Gelex Tower (52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) có diện tích 18.300 m2. Dự án EVN Tower (11 Cửa Bắc, quận Ba Đình), diện tích 18.194 m2

Mặt khác, trong các dự án văn phòng cho thuê mới mở là VCCI Tower. Tòa nhà này mới bắt đầu chào thuê từ đầu quý II/2014 sở hữu vị trí "đất vàng" với nhiều tuyến đường lớn trục Lê Duẩn - Giải Phóng, Tây Sơn - Đại Cồ Việt - Xã Đàn. Dự án được giới thiệu là sở hữu những tiện nghi hoàn hảo cho khách thuê với mức giá đề nghị 25 USD/m2/tháng nhưng hầu hết diện tích sử dụng cho thuê vẫn bị bỏ trống.

Ngoài ra, sự kiện lớn nhất trong tháng 9 là tòa nhà Lotte vừa mới khai trương khiến cho nguồn cung văn phòng hạng sang tại Hà Nội tăng đột biến. Bởi lý do này mà hàng loạt các công ty nghiên cứu thị trường BĐS đều đưa ra nhận định chung về tương lai ảm đạm của văn phòng cho thuê trong ngắn hạn..

Đáng chú ý, theo CBRE, do thị trường văn phòng cho thuê đang trượt dốc nên một số dự án như Apex Tower, Handico Tower, TTTM Chợ Mơ tiếp tục trì hoãn ngày hoành.

Nỗi lo khách hàng "xé nhỏ" diện tích sàn văn phòng cho thuê

Không chỉ bội cung, các ông chủ văn phòng cho thuê còn đang phải đối mặt với bài toán khó giải khác là khách hàng muốn tiết kiệm tối đa chi phí bằng cách chẻ nhỏ sàn đi thuê. Một đại diện của nhà đầu tư cho thuê văn phòng trên đường Xã Đàn tiết lộ: “Chỉ cách đây vài năm, chúng tôi chỉ nhận những công ty thuê cả sàn, nay chúng tôi chấp nhận từ 3 đến 4 công ty chung một sàn sử dụng. Thậm chí, họ chấp nhận thu nhỏ lại để dùng chung nhân viên lễ tân, nhân viên in ấn cho đến thang máy, khu vệ sinh… Từ đó, họ cũng đã tiết giảm được 3 đến 4 lần chi phí cho thuê”.

Một đánh giá khác hơn về xu hướng thu nhỏ diện tích sử dụng văn phòng của các công ty, ông William.P. Badger, Phó Giám đốc khối dịch vụ văn phòng của CBRE cho rằng đang có những thay đổi mới trong cách thuê văn phòng hiện nay.

Cụ thể, lãnh đạo cao cấp của CBRE nói: “Khi nguồn nhân lực công nghệ cao ngày một năng động, một văn phòng được thiết kế một cách sáng tạo sẽ cho phép công ty tăng năng suất lao động lên mức tối đa bằng cách cung cấp cho nhân viên một không gian làm việc linh hoạt trong khi vẫn có thể tiết kiệm được chi phí thuê’’.

Đưa ra những số liệu thống kê từ Hồng Kông và Nhật Bản, CBRE cho hay, các công ty tại các nước này đã tăng 40% số nhân viên làm việc trong cùng một khu vực khi sử dụng các bàn làm việc chung, 100% nhân viên sử dụng Laptop, giảm 92% diện tích kho, giảm 92% việc in ấn, tiết kiệm đựoc 30% tiền thuê văn phòng và năng lượng.Ông William nhận định cách tiếp cận này đang được áp dụng trong văn phòng tại Việt Nam trong tương lai.

Ông William.P. Badger đánh giá: “Họ đã tăng năng suất lao động tăng một cách đáng kinh ngạc và vẫn cho phép khách thuê giảm diện tích văn phòng thuê, từ đó tiết kiệm chi phí”.

(Theo LĐO)

Tin khác

Đấu giá và mua bán tài sản

 • Bán nhà 2 tầng và 46,8m2 đất tại phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán toàn bộ nhà cửa và dây chuyền sản xuất miến dong tại Thôn Nà Khao, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
 • Bán nhà 3 tầng và 150m2 đất ở tại đô thị tại ngõ 247 đường thống nhất thành phố Thái Nguyên
 • Bán nhà 08 tầng có tổng diện tích xây dựng là 2.036m2 và 233m2 đất ở thời hạn sử dụng lâu dài tại phường Thắng Lợi, Thị xã Sông Công, Thái Nguyên.
 • Bán 01 xe ô tải PicKup cabin kép đời 2014 và 01 ô tô Cửu Long đời 2009
 • Bán 872,1m² đất ở tại đô thị tại tổ 9, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán Nhà và toàn bộ các công trình xây dựng trên đất với 2.608m2 đất tại xã Thịnh Đức thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên
 • Bán nhà 3 tầng và 175,5m2 đất ở đô thị tại mặt đường tích Lương
 • Bán 613m2 đất ruộng tại Tổ dân phố Úc Sơn, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán toàn bộ quyền sử dụng đất 702m2 và toàn bộ nhà cửa máy móc thiết bị xăng dầu tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn
 • Bán toàn bộ 745,4m2 đất và Toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị xăng dầu tại trung tâm thành phố Bắc Kạn,tỉnh Bắc Kạn
 • Bán 190,5m2 đất ở tại đô thị và nhà xây 1 tầng cấp 4, diện tích 100m2 tiếp giáp mặt đường 3/2 gần nhà máy thép Toàn Diện tại Tổ 1, phường Tân Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguy
 • Bán 80m2 đất ở tại đô thị và 01 nhà xây 02 tầng, tổng diện tích 160m2 tại Tổ dân phố Xuân Miếu 2, phường Cải Đan, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán đất huyện Đồng Hỷ
 • Bán nhà mặt đường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên có tổng diện tích 101,25m² đất thổ cư và Tài sản trên đất: 01 nhà xây 02 tầng, 01 tum tổng diện tích 220m2
 • Bán đất sau trường ĐH Công Nghiệp
 • Bán cây xăng tại Phường Đức Xuân - Bắc Kạn
 • Bán thửa đất cách cổng phụ Glonic Thái Nguyên
 • Bán nhà và đất TT Ba Hàng, TX Phổ Yên, TP Thái Nguyên
 • Bán nhà phường Tân Tập, tp Thái Nguyên.
 • Hỗ trợ trực tuyến


  Liên kết website

  Quảng cáo