Get Adobe Flash player
Thành công của bạn, sự phát triển của chúng tôi
Thiếu hồ nước, thiếu đường phố đẹp, ít cây xanh, thiếu không gian công cộng… là những điều được các chuyên gia về kiến trúc của Hà Nội đánh giá về đô thị Hà Nội.
 
Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Vũ Mão đánh giá tại hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954 – 2014”: Nhận thức về quy hoạch của chúng ta đã có từ rất sớm, nhiều quy hoạch đã được thực hiên theo thời gian, nhưng cần phải rút ra bài học theo từng giai đoạn quy hoạch.

“Đã có thời kỳ Hà Nội lấp đi nhiều hồ nước, bây giờ dù đã đỡ hơn nhưng nhiều khu quy hoạch mới lại chưa có nhiều hồ, đường phố lập ra nhưng cây xanh ít quá, bài học của Thái Lan và Hàn Quốc về bê tông hóa khiến họ cũng đã ân hận về chuyện cây xanh… Chúng ta có kiến trúc sư trưởng thành phố là một ý tưởng rất hay. Theo tôi, quy hoạch tổng thể của các đô thị, thành phố lớn nên được Quốc hội thông qua”, ông Vũ Mão nêu ý kiến.

Nhận xét về bộ mặt kiến trúc đô thị Hà Nội, KTS Bùi Xuân Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội cho rằng về cơ bản đã theo chiều hướng tốt nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hình ảnh chưa tốt.

Cụ thể, theo ông hiện còn nhiều khu vực, tuyến phố nhếch nhác, đặc biệt là tình trạng nhà siêu mỏng siêu méo tồn tại nhiều, công tác kiến trúc đô thị, cảnh quan, công trình... còn nhiều hạn chế khi chưa làm rõ yếu tố truyền thống đặc trưng của Hà Nội, nhiều công trình hiện diện nhưng chưa có một khu vực được tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn chỉnh.

Bên cạnh nguyên nhân đầu tư nóng vội không theo quy hoạch thì ông Tùng cho hay, nguyên nhân chính là do năng lực, trình độ quản lý các cấp còn hạn chế, công tác quy hoạch chưa đi trước một bước, văn bản pháp lý chưa được ban hành kịp thời hoặc chưa đầy đủ, quản lý đô thị vẫn nặng về các chỉ tiêu quy hoạch chứ chưa chú trọng đến kiến trúc công trình… nên thiếu công cụ để quản lý.

Thêm vào đó, ý thức xây dựng đô thị văn minh của đa số cá nhân, tổ chức còn chưa cao và công tác thanh, kiểm tra chưa được thực hiện kiên quyết triệt để, xử phạt chưa đủ mức răn đe, ngăn ngừa.

PGS.TS Phạm Hùng Cường, Hiệu phó Trường Đại học Xây dựng Hà Nội thì chỉ ra đô thị Hà Nội đang thiếu nhiều thứ, bên cạnh những tòa biệt thự đẹp, nhiều cao ốc đẹp… thì còn thiếu những đường phố đẹp, thiếu cả không gian công cộng để người dân có chỗ tập thể dục, người già ngồi đánh cờ, thanh niên có chỗ chuyện trò. Nhất là thiếu những quảng trường văn hóa, nơi cần phải thực sự là “phòng khách của đô thị”.

Tuy nhiên, cùng với quá trình đô thị hóa, Thủ đô Hà Nội cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cần sớm giải quyết. Đó là sự phát triển quá tải về dịch vụ y tế, cơ sở giáo dục, ô nhiễm môi trường, hệ thống giao thông, thoát nước chưa được giải quyết triệt để… do gia tăng dân số cơ học, nhất là di dân từ các tỉnh, khu phụ cận vào thành phố.

Việc bảo tồn và cải tạo đô thị lõi lịch sử gồm Khu phố cổ, phố Pháp và các di sản, di tích, vấn đề nhà ở, cải tạo chung cư cũ, nhà nguy hiểm; xây dựng, quản lý các khu đô thị mới… còn đang trong quá trình thực hiện dang dở.

Trước những vấn đề còn tồn đọng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn lưu ý: Phải sáng tạo trong lập quy hoạch phân khu, dù bị thúc ép về tiến độ nhưng cần đảm bảo chất lượng của các đồ án quy hoạch. Cùng với đó, cần công khai quy hoạch phân khu cho người dân được biết.

Theo Thứ trưởng Toàn, quy hoạch chung là định hướng cho toàn thành phố, còn quy hoạch phân khu phải cụ thể hóa, có tính sáng tạo. Điều này đến nay vẫn chưa đạt được như mục tiêu mong muốn vì thời gian gấp, khối lượng công việc nhiều.

Bộ cũng đã có những đề xuất với Thủ tướng, khi nói đến Hà Nội là nói đến Hồ Gươm, Hồ Tây, phố cổ... và trong quy hoạch chúng tôi đề xuất có hàng chục hồ giống như Hồ Gươm, Hồ Tây, có những khu phố như phố cổ nhưng phải phù hợp với tập quán sinh hoạt của người Việt Nam hiện đại, để đến những dịp lễ hội, du khách đến Hà Nội không phải tập trung về Hồ Gươm, Hồ Tây nữa.

“Cần tăng cường cơ quan giám sát việc lập quy hoạch không để xảy ra sai rồi mới xem xét thì đã muộn”, Thứ trưởng lưu ý.

Theo Nguyễn Lê 

Infonet


Tin khác

Đấu giá và mua bán tài sản

 • Bán nhà 2 tầng và 46,8m2 đất tại phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán toàn bộ nhà cửa và dây chuyền sản xuất miến dong tại Thôn Nà Khao, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
 • Bán nhà 3 tầng và 150m2 đất ở tại đô thị tại ngõ 247 đường thống nhất thành phố Thái Nguyên
 • Bán nhà 08 tầng có tổng diện tích xây dựng là 2.036m2 và 233m2 đất ở thời hạn sử dụng lâu dài tại phường Thắng Lợi, Thị xã Sông Công, Thái Nguyên.
 • Bán 01 xe ô tải PicKup cabin kép đời 2014 và 01 ô tô Cửu Long đời 2009
 • Bán 872,1m² đất ở tại đô thị tại tổ 9, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán Nhà và toàn bộ các công trình xây dựng trên đất với 2.608m2 đất tại xã Thịnh Đức thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên
 • Bán nhà 3 tầng và 175,5m2 đất ở đô thị tại mặt đường tích Lương
 • Bán 613m2 đất ruộng tại Tổ dân phố Úc Sơn, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán toàn bộ quyền sử dụng đất 702m2 và toàn bộ nhà cửa máy móc thiết bị xăng dầu tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn
 • Bán toàn bộ 745,4m2 đất và Toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị xăng dầu tại trung tâm thành phố Bắc Kạn,tỉnh Bắc Kạn
 • Bán 190,5m2 đất ở tại đô thị và nhà xây 1 tầng cấp 4, diện tích 100m2 tiếp giáp mặt đường 3/2 gần nhà máy thép Toàn Diện tại Tổ 1, phường Tân Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguy
 • Bán 80m2 đất ở tại đô thị và 01 nhà xây 02 tầng, tổng diện tích 160m2 tại Tổ dân phố Xuân Miếu 2, phường Cải Đan, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên
 • Bán đất huyện Đồng Hỷ
 • Bán nhà mặt đường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên có tổng diện tích 101,25m² đất thổ cư và Tài sản trên đất: 01 nhà xây 02 tầng, 01 tum tổng diện tích 220m2
 • Bán đất sau trường ĐH Công Nghiệp
 • Bán cây xăng tại Phường Đức Xuân - Bắc Kạn
 • Bán thửa đất cách cổng phụ Glonic Thái Nguyên
 • Bán nhà và đất TT Ba Hàng, TX Phổ Yên, TP Thái Nguyên
 • Bán nhà phường Tân Tập, tp Thái Nguyên.
 • Hỗ trợ trực tuyến


  Liên kết website

  Quảng cáo